Định nghĩa Wedding Planner

Định nghĩa Wedding Planner

Định nghĩa Wedding Planner

Hiểu theo một cách đơn giản nhất Wedding Planner là người lên kế hoạch và TỔ CHỨC ĐÁM CƯỚI. Cụm từ này đã xuất hiện và phổ biến trên thế giới từ rất lâu, trở thành một nghề thời thượng và các Wedding Planner kiếm được rất nhiều tiền tại các nước phát triển. Ở Việt Nam, từ đầu năm 2007, thị trường bắt đầu xuất hiện thương hiệu TMC Wedding Planner (sau này đổi tên là Viet Nam Wedding Planner). Tuy nhiên, Wedding Planner chỉ bắt đầu được biết đến qua các bộ phim như 27 Dresses (2008), Bride Wars (2009). Từ đó mà người Việt tại các thành phố lớn mới để ý đến công việc của một Wedding Planner, công việc này bao gồm: lên kế hoạch về việc TỔ CHỨC ĐÁM CƯỚI, quản lý tổ chức thực hiện theo các kế hoạch, và cung cấp mọi dịch vụ cần thiết để thực hiện công việc một cách tốt nhất.

VNWP-Portfolio-Sympathy-Of-Love-1920x1280-82

Wedding Planner như một người bạn đồng hành cùng Cô Dâu Chú Rể trong suốt quá trình Tổ Chức Đám Cưới

Ảnh: www.weddingplanner.vn

Wedding Planner được xem như là một chuyên gia trong lĩnh vực TỔ CHỨC ĐÁM CƯỚI. Wedding Planner sẽ đứng ra lên kế hoạch và tổ chức các đám cưới theo nhu cầu đa dạng của khách hàng. Do Cưới hỏi là một trong các sự kiện lớn của mỗi người, nên với các cặp đôi dư dả thì họ sẽ sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền để tìm đến một Wedding Planner chuyên nghiệp giúp họ có được một đám cưới như ý và hoàn hảo. Như vậy có thể hiểu ngắn gọn, đến với Wedding Planner thì cô dâu chú rể sẽ không còn phải lo lắng đi tìm nhiều dịch vụ khác nhau nữa, vì tất cả các công việc cần thiết cho đám cưới sẽ do Wedding Planner đảm nhận.

VNWP-Portfolio-Sympathy-Of-Love-1920x1280-70

Tại nước ngoài, Wedding Planner là một ngành nghề rất phát triển và trở thành một ngành dịch vụ cao cấp và đã có những Hiệp hội của các Wedding Planner chuyên nghiệp được thành lập. Được đào tạo bài bản theo các khóa học dành riêng cho những người đam mê công việc này. Ngoài ra còn có những người xuất thân trong các ngành liên quan đến wedding như áo cưới, hoa cưới… Riêng tại Việt Nam, từ đầu năm 2010, thị trường bắt đầu chào đón các thương hiệu về Wedding Planner và hoạt động TỔ CHỨC ĐÁM CƯỚI bắt đầu phát triển, tuy trước đó đã có các công ty event và một số freelancer xuất phát trong ngành event ở một phương diện nào đó đã đóng vai trò là Wedding Planner nhưng vẫn chưa có một sân chơi thật sự và sẽ tạo thành một xu hướng mới như thời điểm này.

Tiệc Cưới do Wedding Planner tổ chức
Video: www.dragonfilms.vn

Dù là xuất phát điểm như thế nào thì một Wedding Planner thành công cũng cần có những kỹ năng thiết yếu sau: có khả năng quản lý tiền bạc tốt để lên và quản lý ngân sách cho cô dâu chú rể, có đầu óc sáng tạo và kinh nghiệm về tổ chức event chuyên nghiệp để thay mặt cô dâu chú rể lo liêu các hợp đồng và thanh toán với các nhà cung cấp lẻ khác, đồng thời có khả năng thương lượng tốt để đảm bảo giúp cho cô dâu chú rể tiết kiệm tiền đúng lúc, và ngoài ra là có óc thẩm mỹ tốt bởi Wedding Planner là người hướng dẫn lên ý tưởng thiết kế và tư vấn mọi khía cạnh trong đám cưới cho cô dâu chú rể.

Có thể kể tên một vài Wedding Planner đã chính thức xuất hiện tại Việt Nam, đa phần là những người đam mê sáng tạo trong lĩnh vực Cưới Hỏi, muốn biến những giấc mơ của các cô gái thành hiện thực, thoát ra khỏi những cách tổ chức truyền thống đơn đơn điệu như: WE Planners, bythuongtran, Confetti, WedinStyle, Việt Nam Wedding Planner….Tùy theo ngân sách, mức độ sáng tạo và óc thẩm mỹ cũng như kinh nghiệm của từng Wedding Planner mà các cô dâu sẽ tìm được cho mình một Wedding Planner phù hợp.

Tiệc Cưới do Wedding Planner tổ chức
Video: www.dragonfilms.vn

VỀ DỊCH VỤ: Các Wedding Planner đóng vai trò là nhà tư vấn cho cô dâu chú rể và kết nối các nhà cung cấp lẻ. Dịch vụ của họ cơ bản sẽ bao gồm những điểm chính sau: Tư vấn về ý tưởng và giúp cô dâu chú rể lên kế hoạch cũng như đưa ra một số lời khuyên và đánh giá về các nhà cung cấp lẻ: dịch vụ này sẽ còn rất mới với Việt Nam vì người Việt chưa quen với việc trả tiền để được tư vấn TỔ CHỨC ĐÁM CƯỚI. Về mặt ý tưởng, trang trí và cả thực hiện. cô dâu chú rể sẽ không phải trực tiếp làm việc với các vendors, không phải lo lắng về những vấn đề vật chất và những vấn đề nảy sinh ngoài dự tính. Đối với các cặp đôi không muốn lo lắng một chút gì và chỉ muốn dành thời gian cho nhau, chăm sóc cho sức khỏe & sắc đẹp của mình cho đến ngày cưới thì sẽ nhờ đến Wedding Planner ngay từ đầu, thậm chí là nhờ chọn ngày cưới. Dịch vụ này thật sự tốt khi cô dâu chú rể không có thời gian nhưng lại đòi hỏi cao cho đám cưới của mình. Nhưng dù là dịch vụ nào thì từng bước và chi tiết thực hiện cho đám cưới của bạn đều được Wedding Planner tư vấn trước rồi xác nhận sự đồng ý của bạn.

(Theo Wikipedia 07/2011)

VNWP ®